Bạn là người theo đuổi chủ nghĩa tối giản với mong muốn ngôi nhà của mình vừa hiện đại, đầy đủ tiện nghi nhưng vẫn cần phải gọn gàng và có tính thẩm mỹ cao? Phong cách Bauhaus sẽ là một gợi ý tuyệt vời bởi đây được xem là style đỉnh cao của sự tối giản, tiện nghi và đầy nét tinh tế. Cùng Mê Nội Thất tìm hiểu về phong cách nội thất Bauhaus qua nội dung bài viết dưới đây!

Định nghĩa từ “Bauhaus”?

Bauhaus vốn là một từ ghép bắt nguồn từ 2 từ riêng biệt: “Bau” là kiến tạo và “Haus” là ngôi nhà. Trong tiếng Đức, Bauhaus còn được dịch ra với nghĩa “nhà xây dựng”. Thuật ngữ này bắt nguồn từ một trường phái nghệ thuật ở Đức, được thành lập bởi kiến trúc sư tài ba Walter Gropius ở Weimar. Trong lịch sử mỹ thuật thế giới, Bauhaus cũng là trường nghệ thuật đầu tiên được đặt tại Đức và là trường dạy học đầu tiên có sự kết hợp, pha trộn giữa thủ công và mỹ thuật.

Bauhaus là thuật ngữ được ghép lại từ “Bau” - kiến tạo và “Haus” - ngôi nhà
Bauhaus là thuật ngữ được ghép lại từ “Bau” – kiến tạo và “Haus” – ngôi nhà

Thực tế, phong cách kiến trúc Bauhaus tập trung vào việc tối giản hóa các chi tiết, từ màu sắc cho tới nội thất được sử dụng. Không gian sống dựa trên phong cách này thường gọn gàng, ngăn nắp và mọi chi tiết được sắp xếp theo một bố cục hợp lý. Đặc biệt, mỗi một vật dụng trong nhà đều có công năng riêng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia chủ, không một vật dụng nào bị xem là đồ thừa
Không chỉ dừng lại ở những quan điểm thiên về thiết kế, Bauhaus đã nhanh chóng phát triển và thành phong trào thiết kế đỉnh cao, tạo ra những ảnh hưởng nhất định tới phong cách kiến trúc nội thất hiện đại.

Phong trào Bauhaus và quá trình hình thành?

Sau thế chiến thứ nhất (1914 – 1918), Đức là quốc gia bại trận, đời sống con người ngày càng trở nên thiếu thốn và khó khăn hơn. Nghệ thuật và kiến trúc nước Đức cũng phải gánh chịu những tổn thất nặng nề, tàn dư sau chiến tranh đã làm cho những người nghệ sĩ, kiến trúc sư nơi đây không còn quá nhiều sức sáng tạo.

Chính vào thời điểm đó, Walter Gropius – kiến trúc sư tài ba đã nhận ra những khuôn khổ trong phong cách kiến trúc xưa đã không còn phù hợp với thời thế hiện tại. Ông đã đưa ra ý tưởng loại bỏ những chi tiết rườm rà, không cần thiết ra khỏi những tác phẩm nghệ thuật của mình. Đây chính là nền móng để phong trào Bauhaus dần hình thành và phát triển, từ sau ngày 12/04/1919.

12/4/1919 là ngày đặt nền móng cho phong trào Bauhaus hình thành và phát triển
12/4/1919 là ngày đặt nền móng cho phong trào Bauhaus hình thành và phát triển

Thời gian đầu, Bauhaus chỉ dừng lại ở việc sự hiện sự cân đối trong tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng của những món nội thất. Về sau, Bauhaus dần định hướng theo trường phái ấn tượng, chủ động tìm kiếm những con đường cải cách cho riêng mình. Chỉ trong một thời gian ngắn, phong trào Bauhaus đã phát triển lớn mạnh và được toàn nước Đức công nhận.

Kể từ ngày 12/4/1919, chính quyền thành phố Weimar đã cấp phép để thành lập học viện thiết kế Bauhaus. Ngôi trường nổi tiếng này được sát nhập từ 2 cái tên “đình đám” lúc bấy giờ, trường Nghệ thuật Thủ công Weimar và Đại học Nghệ thuật tạo hình của Đại Huân Tước. Đây chính là nơi tạo tiền đề cho sự phát triển của các nghệ sĩ, của trường phái nghệ thuật Bauhaus.

Trong những năm hoạt động của mình, trường Bauhaus đã phải trải qua nhiều biến cố cũng như những lần chuyển địa điểm hoặc xây dựng trường mới…đặc trưng nhất với 3 giai đoạn sau:

  • WEIMAR (1919 – 1925): Còn được gọi với cái trên State Bauhaus ở Weimar. Đây cũng chính là nơi Gropius đặt nền móng đầu tiên cho Bauhaus, trong đó  “hội thảo sân khấu” chính là một phần quan trọng của giáo dục, là sự kết hợp giữa biểu diễn và nghệ thuật thị giác.
  • DESSAU (1935 – 1932): Được xem là thời kỳ hoàng kim nhất của Bauhaus. Sau khi Weimar buộc phải đóng cửa do có động cơ về chính trị, Dessau ra đời đã mở ra con đường thiết kế các sản phẩm công nghiệp để có thể tiêu dùng hàng loạt. Đa phần những mẫu thiết kế này đều được công chứng biết đến và sử dụng.
  • BERLIN (1932 – 1933): Berlin là giai đoạn cuối cùng của phong tròng Bauhaus. Từ một nhà máy bị bỏ hoang, tơi tháng 10/1932, những thạc sĩ, giảng viên, sinh viên của Bauhaus đã cùng nhau tập hợp lại để tạo nên Berlin. Tuy nhiên phong trào này đã bị giải thể kể từ tháng 7 năm 1933.

Cho tới ngày nay, Bauhaus vẫn còn được biết đến bởi sự tối giản, tính thẩm mỹ độc đáo, kết hợp giữa thủ công và nghệ thuật. Trên thế giới, phong cách này có thể được tìm thấy trong những tác phẩm nghệ thuật hoặc các công trình như: Bảo tàng Bauhaus, trường Đại học Bauhaus, Bảo tàng Bauhaus-Archiv,…

Đặc trưng nổi bật trong phong cách thiết kế nội thất Bauhaus 

Tới thời điểm hiện tại, phong cách kiến trúc Bauhau đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm. Đây đã và đang trở thành một trong những biểu tượng tiêu biểu của nền kiến trúc, nghệ thuật thế giới. Bauhaus vẫn luôn giữ vững được vị thế của mình theo thời gian nhờ những đặc trưng nổi bật dưới đây:

Tính tối giản trong nội thất

Phong cách thiết kế Bauhaus luôn tận dụng cũng như tối ưu hóa diện tích nhằm giúp không gian trở nên thoáng đãng, có giá trị thẩm mỹ cao và đảm bảo công năng sử dụng. Trong Bauhaus, nội thất thường sử dụng những mảng hình khối đơn giản để giảm thiểu tối đa những chi tiết, hoa văn rườm rà, mang lại cảm giác thoải mái, thân thuộc mỗi khi bước chân vào.

Bauhaus luôn chú trọng sự tối giản nhưng vẫn đảm bảo công năng của nội thất
Bauhaus luôn chú trọng sự tối giản nhưng vẫn đảm bảo công năng của nội thất

Nhìn tổng kể, sự tối giản trong phong cách Bauhau có thể bị đánh giá là khá khô khan và thực dụng. Tuy nhiên thực tế, việc các hoạt tiết rườm rà được loại bỏ và thay thế bằng những món nội thất tối giản, tận dụng từng ngóc ngách trong không gian vẫn mang lại sự hài hòa và tính thẩm mỹ cao.

>>> Xem thêm: Phong cách minimalism ( tối giản) 

ID:1335456

Tinh tế trong từng đường nét thiết kế

Nếu đặc trưng tối giản được thể hiện bằng cách sử dụng những mảng hoặc hình khối để liên kết hoặc tách rời thì đặc trưng của thiết kế tinh tế được Bauhaus thể hiện thông qua cách sắp xếp thông minh những mảng, hình khối đơn giản này. Chính cách sắp xếp đó làm cho không gian căn hộ toát lên được nét tinh tế và hiện đại.

Những đường nét thiết kế tinh tế được thể hiện qua cách sắp xếp, bố trí đồ đạc
Những đường nét thiết kế tinh tế được thể hiện qua cách sắp xếp, bố trí đồ đạc

Với phong cách Bauhaus, bạn có thể thấy được các thiết kế mang vẻ đẹp trường tồn theo thời gian mà không một thiết kế nào có thể sánh được.

>>> Xem thêm: Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển tinh tế, sang trọng

Đảm bảo đầy đủ tiện nghi 

Một trong những đặc trưng điển hình mà Bauhaus luôn hướng đến là đầy đủ công năng và sự tiện nghi của nội thất trong nhà. Bởi nội thất không chỉ mang đến sự hiện đại, tiện nghi, đáp ứng nhu cầu sử dụng mà còn mang lại những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống cũng như sinh hoạt thường ngày.

Bauhaus luôn hướng đến sự tiện nghi và đầy đủ công năng của nội thất trong nhà
Bauhaus luôn hướng đến sự tiện nghi và đầy đủ công năng của nội thất trong nhà

Thiết kế nội thất theo trường phái Bauhaus thường hướng theo không gian mở, loại bỏ bớt những bức tường để mở rộng diện tích tối đa. Nội thất được sử dụng đa phần đều được tối giản chi tiết những vẫn đảm bảo được đầy đủ công năng sử dụng. Ngoài ra, phong cách này cũng đảm bảo có sự kết hợp hài hòa giữa không gian, màu sắc, bố cục và hình thái…

Sự kết hợp giữa thủ công mỹ nghệ – nghệ thuật

Bên cạnh việc chú trọng vào công năng thì Bauhaus còn đề cao sự kết hợp giữ nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Những chi tiết được sử dụng trong lối kiến trúc này đều mang tới hơi hướng chạm khắc tỉ mỉ, cẩn thận. Từ bàn ghế, tranh ảnh cho tới những đồ vật trang trí đều không có sự trùng lặp, tất cả đều sở hữu những vẻ đẹp riêng biệt và đảm nhiệm những chức năng nhất định.

Phong cách Bauhaus là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ
Phong cách Bauhaus là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ

>>> Xem thêm: Phong cách châu âu cổ điển trong thiết kế nội thất

Ưu tiên chất liệu gỗ 

Một trong những đặc trưng dễ nhận thấy của trường phái Bauhaus chính là thường ưu tiên chất liệu gỗ. Trong không gian, các chi tiết như sàn nhà, bàn ghế, giường, kệ hay tủ…sẽ có ít nhất 1 chi tiết được làm từ gỗ tự nhiên, mang tới sự mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng, tinh tế.

Chất liệu gỗ trong phong cách Bauhaus mang tới sự mộc mạc, sang trọng
Chất liệu gỗ trong phong cách Bauhaus mang tới sự mộc mạc, sang trọng

>>> Xem thêm: Phong cách nội thất retro – nét cổ điển đầy hoài niệm

Ứng dụng hình học cân đối

Việc ứng dụng hình học trong thiết kế Bauhaus mang tới một không gian hiện đại, tối giản và có tính nghệ thuật cao. Cụ thể:

  • Về hình học: Thường sử dụng các khối hình vuông, chữ nhật, tròn hoặc hình nón, hình trụ.
  • Về chất liệu: Thường sử dụng những món đồ được làm từ gỗ, kính, thép, da hay bê tông…
Ứng dụng hình học trong thiết kế Bauhaus mang tới không gian hiện đại, tối giản
Ứng dụng hình học trong thiết kế Bauhaus mang tới không gian hiện đại, tối giản

Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý sắp xếp những hình khối này theo một trình tự nhất định để tạo nên sự hài hòa. Bên cạnh đó, lựa chọn chất liệu phù hợp cũng vô cùng quan trọng để góp phần mang tới một không gian sống tinh tế, hiện đại.

Mẫu nội thất ứng dụng phong cách Bauhaus ấn tượng nhất hiện nay 

Lối kiến trúc Bauhaus hướng tới sự tối giản, tiện nghi và tinh tế hiện nay đang trở thành xu hướng được rất nhiều gia đình lựa chọn. Do đó, không quá khó để bắt gặp những không gian áp dụng phong cách này vào việc thiết kế. Dưới đây là những mẫu nội thất ứng dụng phong cách thiết kế Bauhaus ấn tượng bạn có thể tham khảo:

Mẫu nội thất trong nhà theo trường phái Bauhaus với đặc trưng hình khối
Mẫu nội thất trong nhà theo trường phái Bauhaus với đặc trưng hình khối
Nội thất trong nhà được thiết kế tối giản, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp
Nội thất trong nhà được thiết kế tối giản, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp

>>> Xem thêm: 45+ mẫu thiết kế nội thất phòng khách đẹp hiện đại nhất năm 2023

Thiết kế không gian theo trường phái Bauhaus mang hơi hướng mở, đảm bảo công năng, tiện nghi sử dụng
Thiết kế không gian theo trường phái Bauhaus mang hơi hướng mở, đảm bảo công năng, tiện nghi sử dụng
Lối kiến trúc Bauhaus ưu tiên những món nội thất làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, tạo nên sự sang trọng, quyền lực
Lối kiến trúc Bauhaus ưu tiên những món nội thất làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, tạo nên sự sang trọng, quyền lực

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nội thất nhà bếp đẹp nhất 2023

Mẫu nội thất tối giản, hiện đại và tinh tế điển hình trong phong cách thiết kế Bauhaus
Mẫu nội thất tối giản, hiện đại và tinh tế điển hình trong phong cách thiết kế Bauhaus

Nội dung bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Bauhaus và những đặc trưng nổi bật của phong cách này. Bên cạnh đó là những mẫu nội thất ứng dụng phong cách Bauhaus trong việc thiết kế để mang tới một không gian có giá trị thẩm mỹ cao. Để sở hữu riêng cho mình một không gian sống tối giản, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng, hãy liên hệ với Mê Nội Thất thông qua số HOTLINE 0824.222.622 để được chúng tôi đưa ra những ý tưởng phù hợp nhất!

Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

>>> Xem thêm: